ติดตั้งระบบโซล่าเซลแบบออนกริด ต้องขออนุญาตการไฟฟ้าไหม

ติดตั้งระบบโซล่าเซลแบบออนกริด ต้องขออนุญาตการไฟฟ้าหรือไม่?

ช่วงนี้หลายๆท่านที่สนใจระบบโซล่าเซลจะนำมาใช้กับบ้าน คงเคยทราบถึง ระบบโซล่าเซลล์ที่เรียกกันว่าออนกริด หรือแบบเชื่อมต่อกับไฟฟ้าการไฟฟ้า ผลิตไฟฟ้าแล้วใช้งานเลยตอนกลางวัน ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ไฟฟ้าในส่วนที่ไม่เพียงพอจะดึงไฟฟ้าการไฟฟ้าเข้ามาเสริมการใช้งานอัตโนมัติ

มีคำถามที่ถามเข้ามาบ่อยครั้งว่า ต้องดำเนินการขออนุญาตการไฟฟ้าด้วยไหม เพราะก็ใช้อุปกรณ์เช่น อินเวอร์เตอร์ที่ผ่านการไฟฟ้า กฟน.  กฟภ. รับรองอยู่แล้ว และมีระบบป้องกันไฟฟ้าที่ผลิตได้เกินจากระบบโซล่าเซลไหลย้อนออกสู่การไฟฟ้า

คำถาม “ติดตั้งโซล่าเซลระบบออนกริด ต้องขออนุญาติการไฟฟ้าหรือไม่”

คำตอบคือ “ต้องขออนุญาตกับการไฟฟ้าครับ “

ทำไมต้องขอด้วยในเมื่อก็ใช้อุปกรณ์ที่ผ่านการไฟฟ้ารับรองอยู่แล้ว คำตอบคือ อุปกรณ์ที่ใช้งานต้องผ่านการไฟฟ้ารับรองอันนี้เป็นข้อบังคับอยู่แล้ว แต่อย่าลืมว่ายังมีอุปกรณ์อื่นๆที่ต่อร่วมอยู่ในระบบเช่นการเลือก ชนิด /ขนาดสายไฟฟ้า ชนิด/ขนาดของอุปกรณ์ป้องกัน ฟิวส์ เบรกเกอร์ ระบบกราวด์ ซึ่งมีผลต่อความปลอดภัยของการใช้งานของเจ้าของบ้าน  การไฟฟ้าจึงต้องให้ผู้ที่ติดตั้งระบบยื่นเรื่องขออนุญาติ พร้อมมีวิศวกรไฟฟ้าเซ็นรับรองแบบของการติดตั้งด้วยครับ

อีกคำถามที่ถามกันต่อมาทันทีคือ แล้วถ้าไม่ขออนุญาตล่ะ จะมีปัญหาอะไรไหม

คำถาม “ถ้าติดตั้งแล้วไม่ขออนุญาติจะมีปัญหาอะไร

คำตอบคือ มีหลายกรณีแล้วแต่ว่าจะเจอกรณีไหน ตั่งแต่ไม่เกิดอะไรเพราะการไฟฟ้าไม่รู้ จนถึงโดนแจ้งและเสียค่าปรับและให้ยกเลิกการใช้งาน

กรณีที่ 1 การไฟฟ้าไม่รู้ เจ้าของบ้านก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติ  (โชคดีไป..)

กรณีที่ 2 การไฟฟ้ารู้ว่าไม่ได้ขออนุญาต และมีหนังสือแจ้งให้เจ้าของบ้านทำการปลดระบบออก และให้ไปดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้องก่อน  ถึงจะกลับมาใช้งานได้ (ไม่เอาเรื่อง แนะนำให้ไปทำให้ถูกต้อง )

กรณีที่ 3 การไฟฟ้ารู้ว่าไม่ได้ขออนุญาต และมีหนังสือเรียกค่าเสียหายมาที่เจ้าของบ้านจากการที่ขนานไฟฟ้าโดยไม่ขออนุญาติ โดยเรียกค่าเสียหายเป็นเงินค่าปรับ คิดจากหน่วยไฟฟ้าที่โซล่าเซลผลิตได้ทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ย (เอาเรื่องเจ้าของบ้าน )

ดังนั้นเพื่อการใช้งานอย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวผิดกฎหมาย ยื่นขออนุญาตการไฟฟ้าให้ถูกต้องก่อนใช้งานนะครับ ไม่งั้นเงินแสนที่ติดตั้งระบบโซล่าเซลไปอาจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์เลยก็ได้

คลิกที่นี่เพื่อไปที่ ข้อกำหนดการเชื่อมต่อโครงข่ายไฟฟ้าการไฟฟ้า